A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẬU BÉ TÀI NĂNG

 

Đầu năm học 2018 - 2019, nhận bàn giao lứa học sinh lớp 1G của cô giáoLan Hương, tôi không khỏi lo lắng và suy tư. Những học sinh dưới bàn tay chăm sóc dạy dỗ của chị, bạn nào cũng chăm ngoan, giỏi giang, nề nếp, mình sẽ làm gì đây để không phụ công của chị? Thế rồi, cô trò quen nhau, cùng nhau học tập, cùng nhau rèn luyện, thấm thoắt đã ba năm rồi. Đầu tiên lớp mang tên 2G, sau đó khi trường chuyển sang cơ chế trường học hai buổi, lớp đổi tên thành 3A6, rồi lên 4A6. Ba năm gắn bó, đối với tôi, mỗi học trò trong lớp đều đã trở thành một đứa con thân thương. Trong đó, để lại cho tôi những ấn tượng khó quên, có “hòn bi nhỏ” Lê Minh Quang. Cậu bé có dáng người tròn tròn, khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt sáng, thông minh và đặc biệt là hàng lông mày lưỡi mác sắc bén - cảm giác như một vị tướng quân.

Ở lớp 2, Minh Quang vẫn còn mang hơi hướng của học sinh lớp 1, tuy sáng dạ nhưng còn non nớt, ngây thơ, mải chơi, chưa có điểm gì nổi bật so với các bạn cùng lớp. Nhiều bạn còn nổi trội nhiều mặt hơn nhiều. Tuy nhiên, qua các hoạt động học tập và rèn luyện trên lớp, tôi cảm nhận thấy sự kiên trì, quyết đoán đáng quý dần dần bộc lộ ở cậu bé. Được sự động viên, quan tâm của bố mẹ, gia đình, thầy cô, bạn bè, cậu càng như được lắp một chiếc lò xo vào chân, bật càng ngày càng cao. Cậu mạnh dạn tham gia các cuộc thi phong phú, đa dạng ở lớp và dần dần hé lộ năng khiếu thuyết trình, và có niềm đam mê với lập trình phần mềm máy tính, yêu thích môn Tin học. Là cậu bé thông minh, nhanh nhẹn, mới tiếp xúc thì tưởng như ít nói, nhưng đến khi quen hoặc khi hỏi đến lĩnh vực yêu thích, mới thấy được khả năng “bắn súng liên thanh” cực nhanh, cực tự tin của cậu. Giỏi nhưng Minh Quang không hề kiêu căng, giấu tài, cậu không chỉ muốn chiến thắng cho riêng mình, mà luôn sẵn lòng giúp đỡ, hướng dẫn đồng đội, bạn bè của mình khi gặp khó khăn. Bạn bè trong lớp ai cũng yêu quý cậu bé.

Thành công từ những cuộc thi nhỏ - bệ phóng ban đầu đó, Minh Quang mạnh dạn tham gia các cuộc thi cấp Quận, cấp Thành phố, và cả các cuộc thi Quốc tế. Mỗi năm, câu lại thêm trưởng thành  với bao niềm vui và thành tích. Với nền tảng thông minh, ý chí kiên cường, quyết đoán, Lê Minh Quang đã gặt hái rất nhiều thành công rực rỡ:

- Năm học 2019 - 2020: Giải Nhất Sáng tạo Thanh thiếu niên và Nhi đồng Thành phố HN; Giải Đồng Toán Tiếng Anh AMO; Giải Đồng Toán Tiếng Anh ASMO; Giải Nhất Tin học trẻ Quận Hai Bà Trưng.

Ảnh: Minh Quang cùng mẹ, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thắm và cô giáo chủ nhiệm Vũ Hồng Minh trong buổi lễ trao giải Nhất Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng thành phố năm 2020

 

- Năm học 2020 - 2021: Giải Vàng Công nghệ thông tin ASEAN 2020; Giải Nhì Tin học trẻ Quận HBT; Giải Bạc Toán Tiếng Anh TIMO vòng Quốc gia; Giải Nhất thi Hùng biện chủ đề “Internet - Hành trang của em trong thời đại số” năm 2020; Giải Khuyến khích thi Trải nghiệm điều khiển Robot năm 2020; Giải Ba Robobimi cấp trường năm học 2020 -2021.

Ảnh: Giấy chứng nhận Giải Vàng cuộc thi

Công nghệ thông tin dành cho học sinh các nước ASEAN năm 2020

Trong các cuộc thi mà Minh Quang tham gia, hồi hộp nhất và vinh quang nhất là cuộc thi Công nghệ Thông tin Thiếu nhi ASEAN. Hội thi là sáng kiến được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 8 và chính thức triển khai lần đầu tiên từ năm 2008. Năm nay do dịch bệnh Covid 19, Hội thi được In-đô-nê-si-a tổ chức ngày 16/1/2021 theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của thiếu nhi 8 nước trong khối ASEAN là In-đô-nê-si-a, Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma, Sinh-ga-po, Thái Lan, Bru-nây. Vượt qua nhiều vòng tuyển chọn, Minh Quang được lựa chọn là 1 trong 2 đại diện cho Việt Nam tham dự. Đề thi bốc thăm là AI (Artifical Intelligence) - Trí tuệ nhân tạo. Đây là một đề thi rất khó đối với học sinh lứa tuổi tiểu học, tuy nhiên Minh Quang và bạn đã nhanh trí thảo luận ứng dụng AI vào chủ đề “Thiếu nhi ASEAN đoàn kết chiến thắng virus Corona”. Với trình độ sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch thành thạo, linh hoạt, ý tưởng sáng tạo độc đáo và kĩ năng thuyết trình tiếng Anh tự tin, sắc bén, đội Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục được Ban giám khảo cuộc thi và giành về chiếc Huy chương Vàng quý báu.

Không gì vui bằng khi nhìn các cô cậu học trò 4A6 chia vui với cùng Minh Quang, những nụ cười hồn nhiên, những lời chúc mừng giản dị thôi mà sao ấm lòng. Dường như đó cũng chính là một sự tưởng thưởng cao quý nhất cho mỗi nhà giáo chúng tôi, là đóa hoa đẹp dâng tặng nhà trường nhân Đại lễ kỉ niệm 100 năm thành lập trường.

Có lẽ đối với Lê Minh Quang, dưới mái trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, cậu đã có biết bao bài học quý. Trong tương lai, cậu sẽ học hỏi thêm được nhiều điều hay, có những cuộc thi tuyệt vời với những thành tích tuyệt vời hơn nữa. Còn với riêng tôi, tôi cũng nhận ra được một bài học quý đối với sự nghiệp giáo dục của mình từ cậu: “Với mỗi đứa trẻ, đều có một tài năng tiềm ẩn. Khi ta tin và khơi được mạch nguồn ấy, những điều kì diệu sẽ đến.”

Hà Nội ngày 25 tháng 6 năm 2021

Vũ Hồng Minh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Tháng 09 : 751
Tháng trước : 1.174